Ngôi chùa khuyến học ở huyện vùng cao Đắk R’lấp

(Dân trí) – Với tâm niệm “Cho gạo, cho tiền không bằng cho các em tri thức”, nhiều năm qua, chùa Hoa Khai đã tích cực tham gia vào công tác khuyến học, khuyến tài ở Đắk R’lấp (Đắk Nông). Một ngôi trường mầm non cũng đang chuẩn bị được mở ra trong khuôn viên nhà chùa.

Ngày 9/10 vừa qua, Đại đức Thích Chiếu Ý đã đại diện chùa Hoa Khai vinh dự nhận Bằng khen “Cộng đồng khuyến học” do Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao tặng tại Đại hội thi đua và biểu dương phong trào xây dựng Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học và Cộng đồng khuyến học toàn quốc lần thứ III năm 2013.

Đường lên chùa Hoa Khai.

“Bạc vàng cũng không bằng tri thức”

Chùa Hoa Khai toạ lạc tại thôn Quảng Phước, xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông. Trụ trì ngôi chùa hiện nay là Đại đức Thích Chiếu Ý.

Đến năm 2006, khi về trụ trì chùa Hoa Khai, nhận thấy con em các dân tộc thiểu số M’Nông, Mông, Ê đê… ở địa phương còn nhiều khó khăn, Đại đức Thích Chiếu Ý đã vận động các sư thầy tạo mọi điều kiện giúp đỡ các em. “Trên con đường hành đạo, nhà chùa quan niệm cho gạo, cho tiền không bằng cho các em tri thức vào đời. Có tri thức các em sẽ nhìn nhận cuộc sống sâu rộng hơn, tương lai các em sẽ sáng sủa hơn”, Đại đức Thích Chiếu Ý chia sẻ.

Chi hội Khuyến học Chùa Hoa Khai đã kết hợp cùng các ban, ngành, chính quyền huyện và chùa Liên Hoa (thị trấn Kiến Đức), đạo tràng Phước Hoa (xã Quảng Tín), đạo tràng Phước Thành (xã Đắk Ru) tích cực hỗ trợ ngành Giáo dục huyện Đắk R’lấp. Nhà chùa đã vận động quyên góp được 1,7 tỷ đồng để khoan giếng, lắp thiết bị lọc nước cho 12 trường mầm non, tiểu học; xây phòng học mẫu giáo, nhà vệ sinh ở các điểm trường còn khó khăn.

Mới đây, ngày 25/9, Hội khuyến học huyện Đắk R’lấp và chùa Hoa Khai đã bàn giao trường Mầm non Hoa Cúc xã Nhân Đạo công trình giếng nước sạch từ thiện với tổng trị giá 30 triệu đồng.

Đại đức Thích Chiếu Ý và Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Đắk R'lấp

Đại đức Thích Chiếu Ý và Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Đắk R’lấp Lê Xuân Vọng bàn giao cho trường Mầm non Hoa Cúc, xã Nhân Đạo giếng nước sạch.

Ngoài ra nhà chùa còn tặng bàn ghế, dụng cụ học tập cho các trường trên địa bàn huyện. Nhiều sư thầy còn bỏ tiền túi mua xe đạp, hỗ trợ kinh phí học tập, mua máy tính xách tay tặng học trò nghèo. Hàng năm, vào các dịp 1/6, Tết Trung thu, nhà chùa đều trao tặng các em thiếu nhi trên địa bàn huyện hàng trăm suất quà.

Đại đức Thích Chiếu Ý còn nhớ như in chuyến đi tặng quà trung thu và bàn ghế học sinh, dụng cụ dạy học vào ngày 7/8 vừa qua ở trường mầm non Hoa Mai (thôn 8, xã Nhân Cơ). Ngoài căn phòng nhỏ tạm mượn đất của hội trường thôn 8 làm lớp học thì trường chưa có nhà bếp, chưa xây được nhà vệ sinh, đặc biệt là chưa có giếng nước để sinh hoạt. Một cô giáo đã chia sẻ với các thầy: “Chúng con phải đến lớp sớm để đi xin từng thùng nước về sinh hoạt, về mùa khô thì xin nước lại càng khó hơn. Ước mong trường có một giếng nước để phụ huynh yên tâm hơn cho con em đến trường”. “Những lời tâm sự chân tình và tha thiết của cô giáo khiến chúng tôi phải suy nghĩ nhiều hơn… Chúng tôi ra về mà lòng nặng suy tư”, Đại đức nói. Đó cũng là lý do thôi thúc nhà chùa tiếp tục vận động các nhà hảo tâm chia sẻ, giúp đỡ những điểm trường còn nhiều khó khăn.

Nhà chùa trao tặng các em thiếu nhi ở bon Đắk Blao những món quà Trung thu.

Trung thu năm nay, nhà chùa đã mang đến cho con em các dân tộc thiểu số ở các buôn, làng Đắk R’lấp nhiều món quà ý nghĩa như: trao tặng 70 phần quà bánh Trung thu và lồng đèn (bon Đắk Blao, thị trấn Kiến Đức); trao tặng 130 phần quà gồm bánh Trung thu, lồng đèn, vở viết, chăn ấm tới các em học sinh trường Tiểu học Phan Đình Giót (xã Nghĩa Thắng)…

Cuối tháng 10 này, Chi hội Khuyến học chùa Hoa Khai sẽ tiếp tục bàn giao 2 công trình giếng nước sạch cho trường Mầm non xã Hưng Bình và trường Mầm non Đắk Wer.

Mở trường mầm non để bà con yên tâm lên rẫy

Tháng 10, tháng 11 hàng năm là thời điểm bà con Đắk R’lấp vào mùa thu hoạch cà phê. Để tạo điều kiện cho bà con yên tâm vào vụ mùa, nhà chùa đã xin ý kiến chính quyền địa phương và đã được thông qua việc mở một lớp mầm non, tạo điều cho con em nhân dân hai xã Nghĩa Thắng và Đạo Nghĩa đi học gần nhà. Như vậy, mùa thu hoạch cà phê năm nay, nhà chùa sẽ đón lứa học trò mẫu giáo đầu tiên. Trong tương lai, một ngôi trường mầm non khang trang sẽ được mở ra trong khuôn viên nhà chùa.

Đại đức Thích Chiếu Ý chia sẻ: “Đối với các cháu có hoàn cảnh khó khăn, nhà chùa sẽ tạo mọi điều kiện quan tâm, hỗ trợ, miễn giảm học phí”.

Các em bé ở thôn Quảng Phước vui đón Tết Trung thu trong chùa Hoa Khai.

Năm 2013 cũng là năm đầu tiên nhà chùa tham gia tiếp sức mùa thi. Kì thi đại học, cao đẳng 2013 vừa qua, nhà chùa đã tổ chức đưa 57 thí sinh dân tộc thiểu số tới các địa điểm thi an toàn và liên hệ chỗ ăn, ở miễn phí giúp các em.

Nhà chùa cũng định kì tổ chức các khoá tu mùa hè để các em học sinh được giao lưu, học hỏi và hơn hết là hiểu những điều hay, ý đẹp về đời sống và đạo pháp, tạo cho các em một tương lai tươi sáng hơn, an lạc và hạnh phúc hơn.

Phương Nhung