Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu thi đua “Dạy tốt, học tốt”

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ðể thực hiện thành công các mục tiêu đã đề ra, ngay từ đầu mỗi năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã triển khai đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng phát động phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” với các nội dung, chỉ tiêu cụ thể.

1582-GD-1

Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu giữ vững danh hiệu đạt chuẩn quốc gia 10 năm liên tục

Ðối với giáo viên, bên cạnh việc tạo điều kiện học hỏi, nâng cao tay nghề, nhà trường còn định kỳ tổ chức các hội giảng, dự giờ rút kinh nghiệm giữa các giáo viên với nhau. Phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm được triển khai hàng năm, từ đó, nhiều giáo viên đã có những đề tài được ứng dụng vào thực tế giảng dạy, mang lại hiệu quả cao.

Ðặc biệt, việc ứng dụng công nghệ thông tin luôn được hầu hết giáo viên hưởng ứng tích cực. Hiện nay, tất cả gần 40 giáo viên đứng lớp thì đều đã biết soạn giảng thành thạo bằng giáo án điện tử. Ðội ngũ giáo viên cũng luôn chú trọng đến việc đổi mới phương pháp giảng dạy, phát huy tính sáng tạo trong truyền đạt bài giảng. Mỗi giáo viên có những cách thức khác nhau cho phù hợp với đặc điểm, tâm sinh lý của học sinh ở các khối lớp, nhưng tựu chung đều đã áp dụng các phương pháp dạy học mới là lấy học sinh làm trung tâm.

Ðối với học sinh, nhà trường cũng đã triển khai nhiều biện pháp để thúc đẩy phong trào “học tốt”, hạn chế tối đa học sinh yếu, kém hàng năm. Trong đó, nhà trường chú trọng việc phân loại học sinh để có phương pháp dạy học phù hợp cũng như tổ chức phụ đạo cho học sinh yếu, kém, tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số. Việc phát huy tính tích cực của từng học sinh trong giờ học luôn được giáo viên ở các khối lớp chú trọng thực hiện.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, chủ nhiệm lớp 5A cho biết: “Ðể khích lệ các em học tập tốt, bên cạnh việc đổi mới phương pháp giảng dạy thì tôi còn thành lập các nhóm, các đôi bạn cùng tiến để những học sinh giỏi kèm thêm cho học sinh yếu và trung bình. Ngoài ra, phong trào “Hoa điểm 10” cũng tạo được không khí thi đua học tập giữa các em. Việc chia thành từng nhóm đã giúp các em biết cách tự thảo luận, tự đưa ra kết luận và bày tỏ chính kiến của mình trong các giờ học”.

Ngoài ra, việc đổi mới dạy và học còn được nhà trường kết hợp chặt chẽ với các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp như: sinh hoạt Ðội, thể dục, văn nghệ, vui chơi giải trí… nhằm giúp các em tự tin, sáng tạo, linh hoạt, thêm yêu trường, yêu lớp và quyết tâm rèn luyện, phấn đấu tốt.

Theo ông Biện Văn Nghệ, Hiệu trưởng nhà trường thì nhờ tích cực chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên “vừa hồng, vừa chuyên” để nâng cao chất lượng giáo dục, nên đến nay nhà trường đã có 21/49 cán bộ, giáo viên là đảng viên; 48 cán bộ, giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến chiếm 76,1%; giáo viên dạy giỏi đạt 89,7%…

Thành tích nổi bật của nhà trường là huy động được 100% trẻ trong độ tuổi trên địa bàn vào lớp 1; tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%. Chất lượng giáo dục đại trà vững chắc, hàng năm, tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 96,9%, tỷ lệ học sinh đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi luôn đạt trên 60%. Ðiều đáng ghi nhận nhất là nhà trường đã giữ vững được danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia trong hơn 10 năm liên tục.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền